Nikon đấu với Sony ở phân khúc máy ảnh không gương lật

  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Google+
  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận

​Nikon ra mắt dòng máy ảnh không gương lật full-frame đầu tiên nhằm tìm cách lấy lại thị phần đã mất từ đối thủ Sony trong thị trường máy ảnh chuyên nghiệp.


Nikon cho biết hai máy ảnh mới Nikon Z7 và Z6 sẽ có ống kính và ngàm mới, và sẽ nhẹ hơn các máy ảnh cùng loại. Z7 có giá 4000 USD với độ phân giải 45.7 megapixel, sẽ lên kệ vào cuối tháng 9. Tiếp theo sau là  Z6 có độ phân giải 24.5 megapixels với giá bán 2400 USD sẽ ra thị trường  vào tháng 11 năm nay. “ Chúng tôi sẽ cung cấp một giá trị mới cho thị trường máy ảnh không gương lật” Ông chủ tịch Nikon Kazuo Ushida phát biểu tại hội nghị truyền thông ở Tokyo hôm thứ Năm
Với sự tham gia của Nikon, Sony không còn là duy nhất ở dòng máy không gương lật cao cấp nổi trội trong việc bắt khoảnh khắc chuyển động nhanh với độ sắc nét cao. Canon cũng nói rằng họ đang xem xét để thiết lập sàn đấu cho một trận chiến của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và người đam mê. Mặc dù điện thoại thông minh đã làm giảm doanh thu của máy ảnh kỹ thuật số, tuy nhiên ba ông lớn của Nhật Bản là Nikon, Canon và Sony hưởng lợi từ việc xây dựng thương hiệu và tăng doanh thu từ việc cung cấp dòng máy ảnh và ống kính cao cấp cho các sự kiện thể thao và tin tức.
Dòng máy ảnh không gương lật có những đặc điểm nổi trội ở kích thước, trọng lượng và pin đã làm cho nó rất cạnh tranh trong dòng máy ảnh cao cấp. Trong khi Nikon và Canon thống trị thị trường máy ảnh cao cấp trong nhiều thập niên, đầu tiên với máy phim, sau đó là máy ảnh kỹ thuật số DSLR, rỏ ràng máy ảnh không gương lật mang lại lợi ích to lớn những năm gần đây. Nhờ các cảm biết tiên tiến và phần mềm tinh vi, hệ thống không gương lật có thể bắt sáng và lấy nét nhanh hơn, nên dễ dàng chụp các hình ảnh sắc nét và các vật thể chuyển động nhanh.
Các máy ảnh không gương lật đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng những nỗ lực của Sony trong những năm gần đây gắn vào chúng những cảm biến hình ảnh full-frame làm cho chất lượng hình ảnh ngang bằng các máy ảnh DSLR. Thiết kế cũng làm cho máy ảnh nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn và yên tĩnh hơn, đây là các thuộc tính quan trọng cho các nhiếp ảnh chuyên nghiệp.
Nikon và Canon thật sự đã cung cấp các máy ảnh không gương lật, nhưng họ nhắm đến người dùng và các nhiếp ảnh nghiệp dư. Nikon trì hoãn việc đưa cảm biến full-frame và các máy ảnh không gương lật vì lo ngại ảnh hưởng đến dòng DSLR hiện có. Kết quả là máy ảnh không gương lật đã giảm xuống còn một phần tư so với một nữa cách đây một thập kỷ theo ước tính của công ty.
 
Máy ảnh và ống kính chiếm 40% lợi nhuận hoạt động của Nikon, giảm từ 62% so với một thập kỷ trước. Công ty có trụ sở tại Tokyo đã chuyển sang các thiết bị đo lường chính xác và máy ảnh y tế, mặc dù cổ phiếu vẫn giao dịch ở mức thấp hơn một nữa so với thời điểm cuối năm 2007. Cổ phiếu Nikon tăng 1% vào thứ Năm và đã giảm 8% trong năm nay.

Những người trong ngành đang đợi đối thủ chính của Nikon là Canon ra mắt dòng máy ảnh không gương lật full-frame để thiết lập một trận đua tam mã trong thị trường nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Các nhà sản xuất khác cũng đang đẩy mạnh đầu tư, Fujifilm thông báo tháng rồi là sẽ tăng sản xuất ống kính lên 70% đến năm 2020 vì sự lớn mạnh của dòng máy ảnh không gương lật.
Mikeh Saigon

Tin tức cùng chuyên mục